Phân khúc đất nền, đất thổ cư được tìm kiếm nhiều trong đầu năm 2021

Điểm sáng cho thị trường bất động sản đầu năm 2021 đáng chú ý nhất là phân khúc đất nền, đất thổ cư. Theo báo cáo thị trường tháng 01/2021, phân khác này được quan tâm nhiều nhất với mức tăng 33,7%.

Phân khúc đất nền, đất thổ cư được tìm kiếm nhiều trong đầu năm 2021

Lượt tìm kiếm BĐS trong 30 ngày trước Tết 2021 tăng tới 13% so với trước Tết 2020 – thời điểm khi chưa có dịch Covid 19 xuất hiện. Trong đó, loại hình đất nền/đất thổ cư được quan tâm nhiều nhất với mức tăng 33,7%.

Nhu cầu thuê bất động sản sụt giảm ở tất cả các loại hình như nhà riêng, chung cư, văn phòng, nhà trọ, nhà mặt phố, cửa hàng. Tương tự với bất động sản bán, nhu cầu đối với hầu hết các loại hình đều giảm, duy chỉ có nhu cầu mua đất dự án đi ngang, không biến động.

Riêng với chung cư, dù lượng tin đăng và nhu cầu mua căn hộ đều giảm so với tháng cuối năm 2020 (lượng tin đăng giảm 21%, mức độ quan tâm giảm 10%) nhưng giá rao bán trung bình gần như không biến động (tăng 0,3%). Điều này phần nào được lý giải là do thị trường thời điểm đầu năm chưa sôi động, cộng thêm những ảnh hưởng của dịch bệnh, hơn nữa nguồn cung khan hiếm nên giá bất động sản Hà Nội không giảm như kỳ vọng.

Đầu năm 2021 nguồn cung nhà đất chào bán trên thị trường TP.HCM và một số khu vực trọng điểm phía Nam có dấu hiệu suy giảm kéo theo đó là nhu cầu mua bán chịu ảnh hưởng theo.

Cụ thể, tính riêng trong tháng 1/2021, lượng tin đăng chào bán nhà đất tại TP.HCM giảm 19%, nhu cầu mua BĐS cũng giảm gần 5% so với tháng trước đó. Lượng tin đăng rao bán và cho thuê tại TP.HCM giảm ở hầu hết các loại hình từ chung cư, nhà phố, đất nền và nhà liền kề. Trong đó tin đăng rao bán chung cư giảm mạnh nhất, lên đến gần 24%.

Xét về mức độ quan tâm, ngoại trừ phân khúc đất nền dự án có nhu cầu giao dịch tăng 3,4%, hầu hết các phân khúc khác đều giảm. Mức độ quan tâm nhà riêng giảm 10%, chung cư giảm 8% còn biệt thự, nhà phố giảm từ 3-14% so với một tháng trước đó.

Không chỉ riêng TP.HCM, thực trạng suy giảm nguồn cung và nhu cầu giao dịch nhà đất cũng diễn ra tại hầu hết các tỉnh thành phía Nam. Theo đó, tổng lượng tin đăng tại các thị trường tỉnh giảm gần 20%, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Long An và Đồng Nai đều có lượng tin đăng bán giảm từ 14-30%. Mức giảm mạnh nhất là tại thị trường Long An, Bình Dương với nguồn cung chỉ đạt khoảng 70% so với tháng 12/2020. Hai tỉnh này cũng là địa phương ghi nhận nhu cầu mua BĐS suy giảm nhiều nhất, lần lượt giảm từ 10% và 14%. Mức giảm này đến từ việc cả hai thị trường không có nhiều sản phẩm giao dịch thời điểm đầu năm mới.

Tuy nhiên nếu dịch được kiểm soát ổn định thì thị trường sẽ nhanh chóng lấy lại tốc độ trong tháng 3 tới đây khi mà nhiều kế hoạch chào bán nguồn cung mới đều tập trung vào thời điểm này.

Bài viết liên quan