Những rủi ro và kinh nghiệm khi mua đất nền dự án

Đất là luôn là hạng mục sản phẩm được quan tâm và có sức hút với các nhà đầu tư bất động sản. Tuy nhiên để đầu tư đất nền hiệu quả đòi hỏi phải có một chiến lược cũng như tầm nhìn xa. Vì đầu tư đất nền luôn có những rủi ro nhất định. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ những rủi ro và một vài kinh nghiệm khi mua đất nền dự án dưới bài viết này.

Những rủi ro và kinh nghiệm khi mua đất nền dự án

RỦI RO KHI MUA ĐẤT NỀN DỰ ÁN

Dù với ưu điểm là giá thành rẻ và sinh lời cao nhưng đầu tư vào loại hình bất động sản này vẫn tồn tại một số rủi ro như  sau:

– Không được bàn giao đất hoặc được bàn giao đất nhưng không thể tiến hành xây cất như dự định vì vướng phải những rào cản pháp lý. Trường hợp này rất phổ biến tại các dự án vùng ven thành phố, có chủ đầu tư nhỏ kém, thiếu tiềm lực tài chính, pháp lý mập mờ không rõ ràng và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

– Thường khách hàng nhắm đến đất nền dự án là vì muốn đầu tư mua đi bán lại ngay sau đó, ăn tiền lời chênh lệch. Tuy nhiên, không ít trường hợp giá đất trong khu vực nhiều năm không tăng, có trường hợp còn sụt giảm, rao bán giá thấp mà vẫn không có người mua.

– Cò đất là những đối tượng giúp ban nhanh chóng tiếp cận được mảnh đất dự án tiềm năng. Thế nhưng nếu gặp nhóm cò đất tinh vi, ép giá ảo để đẩy giá trị lên cao thì bạn sẽ mua lầm miếng đất không có giá trị tương xứng.

– Những chủ đầu tư hay môi giới, cò đất thiếu đạo đức nói sai thông tin về thực tế đất dự án, khiến bạn đưa ra quyết định mua bán sai lầm.

KINH NGHIỆM MUA ĐẤT DỰ ÁN

 

Xác minh, tìm hiểu chủ đầu tư dự án

Chất lượng và uy tín của dự án đất nền phụ thuộc rất lớn vào chủ đầu tư. Hãy xác minh, tìm hiểu thật kỹ và đánh giá uy tín, tiềm lực chủ đầu tư trước khi quyết định đầu tư

Giấy tờ và hồ sơ pháp lý dự án rõ ràng, minh bạch

Để quá trình mua bán đất nền dự án minh bạch rõ ràng, bạn hãy chủ động yêu cầu sàn phân phối đất nền hoặc chủ đầu tư giải trình đầy đủ những giấy tờ quan trọng cần thiết, chứng minh tất cả yếu tố như: Vị trí, diện tích, giá trị lô đất, năng lực của chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới, đồ án quy hoạch, thủ tục pháp lý,…Đây là lưu ý thứ 2 trong kinh nghiệm mua đất dự án mà Keen Land muốn khách hàng lưu ý.

Chọn vị trí địa lý và giao thông thuận tiện

Vị trí giao thông thuận lợi là điều kiện tiên quyết để dự án có thành công hay không. Gần nhiều tuyến đường lớn, không bị ngập nước, không kẹt xe là yếu tố then chốt quyết định tới sự phát triển của khu vực. Giao thông thuận tiện sẽ có lượng lớn dân cư đổ về sinh sống, cơ sở hạ tầng phát triển thì các dịch vụ khác cũng sẽ phát triển theo như trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, chợ…

Tránh việc mua đất chung sổ

Loại đất nền dự án chung sổ, chưa được phân lô và tách nền rất hay gặp rào cản pháp lý về sau và tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn.

Đầu tư đất nền theo nhóm

Đầu tư đất nền theo nhóm mang đến rất nhiều lợi ích như: giảm lượng vốn, trách bớt rủi ro gặp phải.

Nên tìm hiểu kỹ thông tin về hội nhóm hoặc cá nhân, cần đảm bảo minh bạch về tài chính. Ngoài ra họ cũng phải có kinh nghiệm trong đầu tư bất động sản, có sự hiểu biết về pháp luật người có tầm nhìn tốt, người sành sỏi về quản lý tài chính… sẽ hỗ trợ lẫn nhau nhằm tạo ra một tập thể mạnh và lợi nhuận cao.

Bài viết liên quan