Phân khúc BĐS, vì sao đất nền lại dễ sốt nhất?

Từ trước đến nay, phân khúc đất nền luôn là phân khúc dễ “nóng sốt” nhất trong các phân khúc bất động sản. Đầu năm 2021 đến nay, tình trạng sốt đất cục bộ đã xảy ra tại nhiều địa phương. Tuy vậy, khi những “cơn sốt” đất này đi qua thì nhiều nhà đầu tư đã lao đao. Nhưng tại sao đất nền lại dễ “nóng sốt” vậy?

Người ta không bao giờ nói đến sốt căn hộ, nhà phố hay condotel, officetel nhưng cụm từ “sốt đất nền” thì lâu lâu lại “trỗi dậy” trên thị trường. Có thời điểm sốt đất nền lan rộng, có lúc lại chỉ sốt cục bộ ở một số địa phương.

Tình trạng nhiều nhà đầu tư đổ xô đầu tư đất nền dẫn đến sốt nóng ở một số khu vực, xuất phát từ quan niệm của người Việt. Và cũng chính từ sự ưa chuộng và yêu thích của người Việt Nam mà giới đầu cơ địa ốc vin vào để trục lợi.

Phân khúc BĐS, vì sao đất nền lại dễ sốt nhất?

Ngoài ra, nó còn xuất phát từ quyền sở hữu lâu dài. Việc sử dụng một ngôi nhà thuê, chung cư khác với một nền đất. Sở hữu nền đất, người mua sẽ được thỏa mãn tâm lý “độc tôn” khi là chủ nhân thực sự của khối tài sản chứ không phải hình thức sở hữu chung như đối với căn hộ tập thể.

Theo báo cáo của một số đơn vị nghiên cứu, tâm lý chuộng đất nền của người Việt luôn được duy trì trong các năm vừa qua. Người mua BĐS vẫn dành mối quan tâm lớn cho đất nền. Và cơn sốt đất nền đang lan rộng ra các tỉnh đặc biệt được kể đến là các quận Đông Anh, Hoài Đức, Long Biên, Hà Đông, Nam và Bắc Từ Liêm của miền Bắc. Còn tại Tp.HCM, khu vực Thành phố Thủ Đức cũng đang chộn rộn, trước đó, Củ Chi, Hóc Môn,..

Với tốc độ phát triển của hạ tầng giao thông và đô thị hóa như hiện nay thì giá trị đất nền ghi nhận gia tăng rất nhanh chóng trong những năm qua, nhất là những khu đất nằm ngay trục đường huyết mạch, gần khu dân cư, mặt tiền đường… giá đất có thể tăng đột biến gấp nhiều lần so với thời điểm đầu tư.

Đất nền được đánh giá là một kênh đầu tư an toàn, bởi nguồn vốn linh hoạt, tính thanh khoản cao vì quỹ đất đang ít dần trong khi người Việt lại chuộng nhà liền thổ.

Nhưng do nắm bắt được xu hướng và tâm lí đó, nên đất nền hình thành 2 dạng “sốt” đó là sốt ảo và sốt cục bộ. Sốt ảo là do giới đầu cơ tung ra nhằm trục lợi và có số đông người hành nghề môi giới tạo nên hoặc các dự án ma của những khu vực đang có nhiều yếu tố phát triển; dạng thứ hai là sốt cục bộ, là những khu vực đang và sắp đầu tư hạ tầng mạnh mẽ với các dự án giao thông, điều chỉnh quy hoạch, hạ tầng xã hội. Các thông tin này được công bố chính thức giao thông kết nối ngày càng thuận tiện,… thúc đẩy các NĐT đất nền tiền vào khu vực này.

Vì thê, khi tham gia đầu tư vào phân khúc này, các nhà đầu tư cũng nên cẩn trọng trước khi xuống tiền đầu tư.

Bài viết liên quan