Món ăn tuổi thơ “chuối đập chấm nước cốt dừa”

Chuối đập chấm nước cốt dừa không đơn thuần là món ăn vặt mà nó còn là một món ăn tuổi thơ ở miền Tây, nhất là Bến Tre.

Món ăn tuổi thơ "chuối đập chấm nước cốt dừa"

Đối với người miền Tây thì món chuối đập nước cốt dừa làm tôi nhớ quay quắt về món ăn thời thơ ấu. Nhất là ở Bến Tre, mảnh vườn lớn nhỏ nào cũng sẽ trồng bụi chuối và chục cây dừa, vì thế bọn trẻ mà muốn ăn thì lúc nào cũng có sẵn nguyên liệu để các mẹ làm cho ăn.

Các món này đơn giản, nguyên liệu cây nhà lá vườn. Đơn giản chỉ là chuối đem nướng chín rồi chấm nước cốt dừa mà sao làm chúng tôi thèm đến lạ.

Để món ăn này ngon hơn thì cần chọn chuối là chuối xiêm vừa chín tới, người miền Tây hay gọi là chín “hườm hườm”. Chín nhưng vỏ chuối còn xanh, cầm còn hơi cứng tay chứ không chọn trái đã chín mềm.

Cách làm món này cũng khá đơn giản, chuối được lột vỏ, chẻ làm đôi. Bếp đầy than, cơi ra cho nóng đều rồi để chuối vào nướng sơ lần thứ nhất. Chuối sau khi nướng nhanh được cho vào túi đập nhẹ, sao cho miếng chuối dẹp ra một chút là được, sau đó đem nướng lại lần 2. Tuy là nói đơn giản nhưng làm rồi mới thấy món ăn này thật sự công phu, phải trở liên tục để chuối không bị cháy khét.

Cứ thế, từng miếng chuối đập được nướng rám vàng hai mặt. Lúc này, mùi chuối mới thơm làm sao! Hương thơm quất quýt trong từng tấm vách của căn bếp nhỏ.

Khâu quan trọng hơn hết là làm nước cốt dừa ăn kèm. Hầu như rất nhiều món bánh của người miền Tây đều có nước cốt dừa. Dừa khô đem đi nạo rồi vắt lấy nước cốt, nêm chút đường chút muối. Bắc lên bếp khuấy đều, thử có vị ngọt ngọt mằn mặn là ngon. Khi nước cốt dừa sôi, mẹ lại cho vào chút bột năng để tạo độ sánh. Khuấy cho đến khi nước cốt dừa sền sệt, không đặc quá cũng không lỏng quá. Trước khi tắt bếp, không quên cho vào một nhúm hành lá xắt mỏng, vậy là món nước chấm cũng vừa đẹp.

Tùy vào từng địa phương khác nhau mà sẽ có những cải biên món ăn lại khác nhau, nhưng ăn theo cách nào đi chăng nữa thì món chuối đập vẫn giữ một vị trí khó thay đổi trong lòng người miền Tây.

Bài viết liên quan