Thướt tha tà áo dài trắng đến trường

Từ thời xa xưa, khi đất nước thống nhất áo dài đã trở thành trang phục của nữ sinh khi đến trường. Đến nay áo dài không còn chỉ đơn giản là đồng phục mà còn là “quốc phục”, tạo nên hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Không ai khác, những nữ sinh chính là người tạo nên hình ảnh tinh khôi, trong sáng nhất cho chiếc áo dài.

Cách đây hai, ba thập kỷ, không ít địa phương xem áo dài trắng là đồng phục, được mặc tất cả các ngày trong tuần. Có một điều thú vị là theo tìm hiểu, quy định mặc đồng phục áo dài rộng rãi trong các trường học bắt đầu từ thập niên 80 của thế kỷ trước, xuất phát từ tỉnh Cà Mau. Niên khóa 1983-1984, Ban Giám hiệu Trường Hồ Thị Kỷ (Cà Mau) quyết định lấy áo dài làm đồng phục cho nữ sinh của trường.

Thướt tha tà áo dài trắng đến trường

Quyết định này đã làm xôn xao dư luận (theo chiều hướng tích cực) cả nước tại thời điểm đó. Cho đến thập niên 90, áo dài được công nhận là đồng phục nữ sinh cả nước, tuy không phải mặc xuyên suốt trong năm học. Và đến bây giờ, nữ sinh Việt Nam vẫn xem tà áo dài trắng là đồng phục quen thuộc vào mỗi buổi lễ chào cờ đầu tuần hoặc được mặc trong các dịp lễ lớn, các ngày kỷ niệm của trường…

Hiện nay hầu hết nữ sinh khi bước vào trước cấp 3 đều có yêu cầu về đồng phục áo dài, thay vì những bộ đồng phục khác thì áo dài tạo nên được sự đồng điệu cho học sinh cấp 3 ở khắp mọi nơi trên đất nước. Tuổi học trò là tuổi ngây thơ, hồn nhiên và đầy mơ mộng, mong manh như tà áo trắng của áo dài.

Mặc áo dài cũng tạo nên sự quy củ, nề nếp cho nữ sinh khi đến trường. Thay vì mặc đồng phục thì áo dài nhắc nhở bạn về nhiệm vụ, vai trò ở trường học. Cùng mặc áo dài trắng còn tạo nên được hình ảnh tập thể trường học đẹp mắt hơn và rộng hơn là hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Nhiều nữ sinh, khi được hỏi về cảm giác lần đầu khoác lên mình tà áo dài, đều thể hiện sự hồi hộp, lâng lâng xen lẫn tự hào.  

Nhiều cô gái chia sẻ, cho đến bây giờ, dẫu đã khoác lên mình các phong cách áo dài khác nhau, như áo dài cách tân, áo dài kiểu “cô Ba Sài Gòn”, song áo dài trắng vẫn mãi là ký ức không bao giờ phai. Để rồi, cứ mỗi lần đi ngang qua cổng trường đâu đó sau giờ tan tầm vào ngày đầu tuần, thoáng thấy bóng áo dài trắng ùa ra đầy sống động và tinh nghịch, trong ánh nắng trong veo và tán cây xanh ngắt, lòng bỗng cảm thấy nhẹ nhàng, nhớ nhung, bâng khuâng.

Bài viết liên quan